ก่อนอื่นผมจะไม่พูดชื่อเต็มขององค์กรต่อไปนี้นะครับ ให้ไปคิดเอาเองว่าคือองค์กรไหน (กลัวคุก Cry)
 
องค์กรนี้ จะชอบออกโฆษณามาประมาณว่า "ให้พนักงานออกไปทั่วโลก ห่างบ้าน ห่างลูกเมีย เพื่อตามหาแหล่งพลังงาน มาเพื่อให้คนไทยใช้" ล่าสุด 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ก็เพิ่งทำกำไรไปได้ 3หมื่นกว่าล้าน (ถ้าจำตัวเลขไม่ผิด)
 
ประเด็นคือ องค์กรนี้เป็นองค์กรที่ ไม่ใช่บริษัท แต่มีหุ้นในตลาดหุ้นพร้อมทั้งมีอำนาจเวนคืนพื้นที่ได้ ซึ่ง เมื่อใดก็ตามที่บริษัทใด ๆ เข้าสู่ ตลาดลักทรั... หลักทรัพย์ เมื่อนั้นบริษัทนั้นจะทำทุกอย่างเพื่อจุดมุ่งหมายเดียว "คือให้ผู้ถือหุ้นพึงพอใจ" ซึ่งสิ่งเดียวที่จะทำให้ผู้ถือหุ้นพึงพอใจได้คือ การทำ "กำไร"
 
ต่อมา การที่ บริษัทใดบริษัทหนึ่งจะไปติดต่อกับประเทศใดประเทศหนึ่งเพื่อขุดหาแหล่งพลังงานในประเทศนั้น ไม่มีประเทศไหนบนโลกนี้หรอกครับ ที่จะยอมให้ บ. นั้นขุดน้ำมันในประเทศตัวเองแล้วเอาไปให้อีกประเทศนึงใช้ได้ การทำสัญญาสำรวจหาแหล่งพลังงาน เมื่อเราขุดได้เราก็ต้องขายให้ประเทศที่เป็นเจ้าของพื้นที่นั้น ๆ แล้วเราก็เอาเงินเข้ากระเป๋าเรา ... แล้วโฆษณาที่เราดู ๆ กันมันคืออะไร ... ก็ไปคิดเอาเองแล้วกันครับ (หลักการหนึ่งของการโฆษณาเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีคือ "พูดความจริงบ้างแต่ไม่หมด")
 
ดังนั้นจึงไม่แปลกที่พลังงานหลาย ๆ อย่างในไทยของเรานั้นมันจะแพงขึ้นจนต่างกับประเทศรอบ ๆ บ้านเราอยู่พอสมควร เพราะ ตัวที่เป็นคนหาแหล่งพลังงานดันเข้าสู่ตลาดหุ้น เราก็ต้องยอมรับกันแหละครับ
 
ความรู้เล็กน้อยคือ ค่า ft จะขึ้นต่อเมื่อค่าต้นทุนพลังงานขึ้น ซึ่งแต่เดิมหน่วยงานที่ผลิตไฟฟ้ามีสัญญาผูกขาดกับหน่วยงานที่ผมพูดถึงอยู่ปัจจุบันว่าต้องรับแหล่งพลังงานจากเขาเท่านั้น ดังนั้นเมื่อคนหาแหล่งพลังงานมันเข้าตลาดหุ้นไปแล้ว เราก็ต้องยอมรับว่าพลังงานนั้่นไม่ได้ใ้ช้แค่ในรถยนต์ หรืออุตสาหกรรมอย่างเดียว มันใช้ในการผลิตไฟฟ้าด้วย ดังนั้นถ้าค่า ft ขึ้นอย่าไปด่าหน่วยงานทีผลิตไฟฟ้าเลยครับ ด่าีหน่วยงานที่หาพลังงานดีกว่า
 
แหมะ อึดอัดนะ ที่พูดได้ไม่หมด แต่กลัว Webmaster เดือดร้อน แล้วกลัวตัวเองเดือดร้อนด้วย
 
ใครจะเชื่อก็ได้ ไม่เชื่อก็ได้ แต่นี่คือเรื่องจริงที่รับรู้มา แล้วอยากมาบอกต่อ
 
สวัสดี

Comment

Comment:

Tweet

บางทีผมก็ไม่ค่อยชอบองค์กรที่แสวงหากำไรแบบนี้ล่ะครับ
เห็นประโยชน์ของคนส่วนน้อย มากกว่าคนส่วนใหญ่